Hành trình từ hạt điều trên cây thành hạt điều rang muối Bình Phước

 325     2018-12-01 15:57:50

Hạt điều rang muối Bình Phước là một trong những sản phẩm rất được người dùng ưa chuộng, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nhưng từ khi hạt điều còn trên cây cho đến khi hạt điều rang muối trên tay của bạn, đó là cả một hành trình dài để có được sự tin dùng và ưa chuộng của khách hàng.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cuộc hành trình của những hạt điều trên mảnh đất bazan màu mỡ đã làm như thế nào để có được những sản phẩm hạt điều rang muối Bình Phước chất lượng như hiện tại nhé.

Từ hạt thô trên cây điều

hat-dieu-rang-muoi-binh-phuoc

Hạt điều thô trên cây

Chỉ cần nghe đến tên sản phẩm “Hạt điều rang muối bình Phước” chúng ta cũng có thể hình dung được về sản phẩm và nguồn gốc sản xuất của món ăn này.

Cây điều là loại cây công nghiệp được trồng rất nhiều ở Việt Nam, cây điều sinh trưởng rất nhanh, rễ bám sâu và phát triển mạnh, vì vậy, bên cạnh mục đích phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, cây điều còn được trồng với mục đích phòng hộ đất, tăng diện tích che phủ và bảo vệ môi trường.  

Cây điều được trồng phân bố ở khắp các tỉnh thành ở Việt Nam nhưng nhiều nhất là trên những vùng đất bazan màu mỡ và khí hậu phù hợp với sinh trưởng của cây  như khu vực Đông Nam Bộ. Bình Phước được mệnh danh là thủ phủ của cây điều.

Có diện tích đất bazan chiếm đến 60%, các vườn điều đã được trồng và khai thác trên mảnh đất Bình Phước nổi tiếng suốt những năm qua. Khi chưa là thành phẩm hạt điều rang muối Bình Phước, thì hạt điều thô còn sống có màu xám nhẹ. Được thiên nhiên ưu ái và sự cần cù chăm sóc của người nông dân, hạt điều Bình Phước luôn cho hạt to, đặc ruột, nặng hạt và chất lượng.

Quy trình sản xuất hạt điều thô thành hạt điều rang muối Bình Phước

hat-dieu-rang-muoi-binh-phuoc

Tách vỏ cứng hạt điều - ra nhân hạt điều (một trong những quy trình sản xuất hạt điều)

Hạt điều thô sau khi được thu hoạch sẽ được chuyển đến các cơ sở chế biến. Hạt điều tươi sẽ được phơi khô, sau đó sàn chia cỡ, và hấp hơi theo từng loại, sau đó sẽ được tách lớp vỏ cứng, lúc này nhân điều được gọi là nhân sống, sau khi được rửa sạch nhựa điều qua nước muối thì hạt điều được rang với muối theo cách truyền thống.

Quy trình rang thành phẩm cũng là cả một nghệ thuật, hạt điều được rang chung với muối trên bếp củi, với lửa than vừa đủ. Muối không chỉ đóng vai trò là gia vị mà còn là chất xúc tác trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Lúc này người thợ sẽ túc trực bên bếp rang, hạt điều sẽ được rang đều cho đến khi hạt điều chín đều, dậy mùi thơm, và với kinh nghiệm của mình, người thợ sẽ canh chỉnh thời gian thật vừa đủ để khi thấy vỏ hạt điều giòn, nhân bên trong vàng óng, là đã thành phẩm. Bí quyết hạt điều ngon là ở kinh nghiệm của người thợ, phải đảm bảo không quá lửa hạt điều sẽ bị cháy, khét, còn nếu rang chưa tới, hạt điều sẽ không ngon, không giòn.

Công đoạn cuối cùng là đóng gói và thành phẩm xuất kho để trao đến tay người dùng.

Các sản phẩm hạt điều rang muối Bình Phước

hat-dieu-rang-muoi-binh-phuoc

Hạt điều rang muối Bình Phước tại Dihona

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm liên quan đến hạt điều có nhiều loại nhưng sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích hơn đó là loại hạt điều rang muối Bình Phước nguyên vỏ lụa.

Vì tiếng lách tách khi bóc bỏ vỏ hạt điều lúc ăn tạo cho người dùng cảm giác vui tai và ngon miệng hơn, thêm vào đó là cảm giác an toàn và vệ sinh hơn. Hạt điều rang muối Bình Phước thơm, có vị đậm đà của muối được hòa chung với hạt điều bùi bùi béo béo giòn, rất bắt khẩu vị, ngon miệng vì được sản xuất theo công nghệ truyền thống nên vẫn giữ được hương vị đặc trưng ban đầu, không rang chiên với dầu như các phương pháp hiện đại khác nên khi ăn rất ngon, khi bảo quản cũng được lâu hơn, dễ hơn.

Hành trình từ hạt điều thô trên cây cho đến sản phẩm hạt điều rang muối trên tay người dùng, là cả một hành trình dài và đầy kinh nghiệm. Tất cả những điều đó giúp hạt điều rang muối Bình Phước được tin dùng và luôn có mặt trong những cuộc vui, buổi họp mặt hay trên bàn tiệc, những nơi có không khí vui vẻ.

 


Các ý kiếm cảm nhận của bạn đọc
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ BÌNH LUẬN
Avata
Viết bình luận mới...
224d9b18b7ce660dfd3d81a287f6acf81ea44d6e7e1e34f0c132830b2318bd52
 1. Cách làm hạt điều rang muối ngon ngay tại nhà

    1      10772     30-12-2015 18:28:38
  Bạn muốn tự tay làm hạt điều rang muối nhưng chưa biết cách thức rang như thế nào cho ngon. Bạn có thể chọn là rang hạt điều ...
  Xem chi tiết..
 2. Dầu hạt điều và dầu hạt điều đỏ là sao?

    0      9203     08-10-2016 10:32:30
  Dầu hạt điều là dầu được ép từ hạt điều nhân trắng thô như ép đậu phộng làm dầu đậu phộng vậy. Chứ không phải dầu hạt điều đỏ ...
  Xem chi tiết..
 3. Thực hư chuyện ăn hạt điều có mập không?

    0      8489     21-10-2016 16:06:35
  Dạo này dân mạng truyền nhau những câu nói câu nói rất hay: “Có những người chỉ thở thôi cũng mập”, hoặc “có những người chỉ ...
  Xem chi tiết..
 4. Nên mua gì tặng quà cho người Hàn Quốc?

    0      7686     07-09-2016 14:49:23
  Sắp tới Lan đi Hàn Quốc nhưng lại không biết mua quà gì để tặng cho mấy người thân ở bên đó? Chọn quà gì để họ thích đây?Nhữn ...
  Xem chi tiết..
 5. Mùa điều Bình Phước như thế nào – có kỳ lạ không?

    0      6244     14-06-2016 10:39:29
  Đầu xuân sau Tết nguyên đán là mùa điều Bình Phước đã chính thức bắt đầu, hạt điều thời điểm này được đánh giá là ngon, là đẹ ...
  Xem chi tiết..
 6. Hạt điều tiếng anh là gì?

    0      5235     30-11-2016 14:44:44
  Hạt điều tiếng anh là gì? Hạt điều trong tiếng anh gọi là cashew nut, cashew. Và sau đây hạt điều rang muối Dihona chia sẻ th ...
  Xem chi tiết..
 7. Nên tặng quà gì cho bạn đi du học?

    0      5210     16-09-2016 10:38:26
  Bạn có một đứa bạn thân và hai bạn sắp phải xa nhau. Bạn muốn cùng bạn của mình lưu giữ hương vị quê hương, hạt điều rang muố ...
  Xem chi tiết..
 8. Mua quà gì tặng người nước ngoài khi họ về nước?

    0      5139     15-09-2016 14:54:36
  Một người bạn nước ngoài của bạn sắp về nước sau một thời gian dài họ ở Việt Nam. Mua quà gì tặng người nước ngoài đó đây?Muố ...
  Xem chi tiết..